Trình tự Xin giấy phép xây dựng mới nhất

Để tránh gặp rắc rối về mặt pháp lý, trước khi xây nhà, bạn cần phải Xin giấy phép xây dựng. Ngoài ra, hình thức xin giấy phép này còn giúp bạn thuận lợi cho việc xây nhà nhanh chóng hơn. Tuy vậy, bạn đã nắm rõ trình tự xin cấp giấy phép xây dựng mới nhất chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bạn cần nắm rõ trình tự Xin giấy phép xây dựng

Những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 

Bạn nên nắm rõ những cơ quan cấp giấy phép xây dựng để xác định đúng nơi mình sẽ nộp hồ sơ. Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức của mình khi Xin giấy phép xây dựng hơn. 

Dưới đây là những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được pháp luật quy định: 

 • UBND cấp tỉnh: là cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, cấp 2, công trình di tích lịch sử, tường đài, công trình có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài…
 • UBND cấp huyện: là cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho các công trình trong đô thị thuộc địa giới hành chính do UBND cấp huyện quản lý. 
 • UBND cấp xã: là cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho các điểm dân cư ở nông thôn. 

UBND cấp tỉnh, huyện, xã là những cơ quan cấp giấy phép xây dựng

Bật mí trình tự Xin giấy phép xây dựng 2021

Để Xin giấy phép xây dựng nhanh chóng, bạn cần thực hiện theo những bước sau: 

 • Chuẩn bị hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, bản sao giấy chứng thực về quyền sử dụng đất, 2 bộ bản vẽ thiết kế có đủ điều kiện thực hiện và được tổ chức thẩm định phê duyệt. 
 • Nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền tuỳ theo công trình. Chẳng hạn như công trình cấp 1, cấp 2 thì bạn hãy nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại UBND tỉnh. 
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của bạn và có trách nhiệm theo dõi, trả kết quả. Đồng thời nếu hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ thì sẽ được nhân viên tại cơ quan hướng dẫn lại. 
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trường hợp tài liệu không đúng hoặc chưa đủ thì cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản để chủ đầu tư có thể bổ sung và hoàn chỉnh lại. 

Quy trình trình tự Xin giấy phép xây dựng bạn cần biết

 • Dựa vào quy mô, tính chất công trình, cơ quan sẽ đối chiếu với quy định của Nghị định số 64/2012 của Chính Phủ để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan nhà nước về lĩnh vực công trình xây dựng. 
 • Sau thời hạn 10 ngày, nếu không có ý kiến thì cơ quan sẽ cấp giấy phép xây dựng cho bạn theo quy định hiện hành. 
 • Thời gian cấp giấy phép xây dựng cụ thể như sau: Đối với trường hợp cấp giấy phép mới thì thời gian không quá 20 ngày làm việc, 15 ngày với nhà ở riêng lẻ và 10 ngày đối với nhà ở nông thôn. Trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng thì không quá 10 ngày làm việc. 
 • Bạn sẽ nhận kết quả, nộp lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ. 

Trên đây đã chia sẻ trình tự Xin giấy phép xây dựng bạn nên biết. Hy vọng bạn đã nắm rõ quy trình này để giúp quá trình xây dựng nhà ở của mình đảm bảo thuận lợi và nhanh chóng hơn. Và để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác về giấy phép xây dựng thì bạn đừng quên hãy truy cập vào website https://hoikientruc.com/ nhé!


donghatravel
Admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH ĐÔNG HÀ TRAVEL

  – Add             : 410 Lê Duẩn – TP Đông Hà – Quảng Trị

  – Tel               : 0533.70 55 88

  – Fax              : 0533.561269

  – Mobile        : 0916.009.717 – 0915.031.331

  – Email          : [email protected]

  – Website      : www.donghatravel.com

   

Bản quyền thuộc về Đông Hà Travel | Donghatravel.com